Đa số những chiếc ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị rất nhiều công nghệ tiện nghi giúp cho người sử dụng cảm thấy thoải mái và luôn an toàn trong mọi hành trình. Thế nhưng, vẫn còn một số vật dụng khác tưởng như không cần thiết nhưng đến khi gặp sự cố thì lại không biết kiếm ở đâu ra. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra 7 loại vật dụng cần thiết trên ô tô mà các bạn nên chuẩn bị trên xe để xử lý tình huống cấp bách.

Bài viết khác có thể bạn muốn xem:

Những vật dụng cần thiết trên ô tô bạn cần chuẩn bị sẵn

1. Đồng hồ đo áp suất lốp

vật dụng cần thiết trên ô tô

Một vật dụng cần thiết trên ô tô mà bạn phải có đó là đồng hồ áp suất lốp. Nó giúp bạn kiểm tra áp suất lốp có phù hợp hay không. Thông thường, áp suất lốp thấp hơn tiêu chuẩn 0.4 kg/cm2 thì lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng 5% và tuổi thọ của ta-lông sẽ giảm hơn 25%.

Do vậy, việc kiểm tra áp suất lốp định kỳ thường xuyên là rất cần thiết, nó sẽ làm tăng độ bền và an toàn trong mỗi chuyến đi. Nếu “thủ” sẳn một chiếc đồng hồ bên trong xe, chúng ta có thể kiểm tra bất kì lúc nào. Với giá bán khá bình dân, việc sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp là khá dễ dàng với nhiều loại sẳn có.

2. Bơm mini

vật dụng cần thiết trên ô tô

Đây là một vật dụng cần thiết trên ô tô dù nhỏ gọn nhưng rất cần thiết và “lợi hại” dành cho những chuyến đi xa. Hiện nay có nhiều sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng như bơm hơi, sạc ắc-quy và cả đèn pin… Thiết bị này dùng nguồn điện lấy từ cổng mồi thuốc bên trong xe để chạy máy nén, bên trên còn có đồng hồ hiển thị áp suất lốp. Nếu xe bạn không may cán đinh làm bánh bị xẹp thì bạn có thể dùng cái này để bơm xe tạm thời trước khi chạy đến các tiệm vá xe gần nhất.

3. Bộ tua vít/chìa khóa đầy đủ các size

Với một hộp “đồ nghề” được trang bị tận răng như thế này, bạn có thể dễ dàng sửa chữa các hư hỏng gặp phải trên đường mà không phải lo lắng vì thiếu tua vít hay chìa khóa. Đôi khi việc sửa chữa và xử lý sự cố trên đường đi chỉ đơn giản là xiết chặt lại một con ốc hay một khớp kết nối nào đó… Ví dụ như điện cực ắc-quy bị lỏng, cổ dê kẹp ống cao su bị tuột hay bất kỳ một chi tiết nào có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường, v.v… Lúc đó nếu không có một chiếc tua vít hay chìa khóa vừa vặn thì vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, đây chính là vật dụng cần thiết trên ô tô.

vật dụng cần thiết trên ô tô

Các bạn đừng nên tiếc tiền sắm một bộ đồ nghề đa năng như thế này. Bởi vì nó còn có thể được dùng để sửa chữa đồ vật trong nhà chứ không chỉ đơn thuần là cho xe hơi. Hơn nữa, nếu biết cách “săn” hàng giảm giá vào dịp cuối năm, một bộ đầy đủ như thế này có giá không quá 30 USD trên các website bán hàng ở Mỹ, tùy thương hiệu và số lượng thiết bị bên trong.

4. Bộ dây cáp nối bình

vật dụng cần thiết trên ô tô

Hãy thử tưởng tượng, vào một ngày “đẹp trời” nào đó khi bạn đưa chìa khóa vào để khởi động nhưng chiếc xe của bạn vẫn… im ru thì có thể bình ắc quy đã gặp vấn đề. Sau khi kiểm tra kỹ càng các kết nối điện cực và quan sát mực nước trong bình, nếu nguyên nhân là do “hết bình” thì bạn chỉ cần một bộ dây cáp câu điện và một người bạn trợ giúp hoặc bất kỳ một tài xế tốt bụng nào dừng lại giúp đỡ, vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh gọn.

Bạn nên đọc kỹ cách câu điện để khởi động xe từ ắc quy ngoài được hướng dẫn cụ thể trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc tuân thủ các quy tắc đó sẽ giúp bảo vệ các thiết bị trong xe cũng như tránh làm bạn bị thương.

5. Dây kéo

Dây thừng hoặc dây kéo làm bằng nỉ chắc chắn với nhiều kích thước khác nhau có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp ngoài việc hỗ trợ kéo xe, ví dụ như cột đồ hay cố định một bộ phận nào đó… Chỉ nên dùng dây để kéo xe trong trường hợp hệ thống phanh vẫn còn hoạt động. Nếu hệ thống phanh bị vô hiệu hóa thì phải kéo xe bằng các thanh giằng chắc chắn.

6. Búa cứu hộ

Vật dụng nhỏ nhắn này sẽ là thứ có thể cứu lấy mạng sống của bạn và hành khách trên xe nếu chẳng may chiếc xe gặp tai nạn và cửa kính không thể kéo xuống được. Nếu để ý kỹ thì chúng ta có thể nhìn thấy thiết bị tương tự như thế này trên những chiếc xe bus hoặc xe “đò” cỡ lớn – những loại xe mà kính cửa sổ rất khó mở hoặc thậm chí là không mở được.

vật dụng cần thiết trên ô tô

Mỗi khi xe gặp sự cố trên đường đi, hành khách có thể dùng chiếc búa nhỏ này để phá vỡ kính xe và thoát ra ngoài. Xe bus và xe đò thường chỉ có 2 cửa ở đầu và đuôi xe nhưng số lượng hành khách lại lên đến 50 người. Tuy nhiên, đối với xe ô tô thì việc thoát ra ngoài bằng cửa kính cũng chính là cách thức nhanh nhất và an toàn nhất nếu chiếc xe chẳng may bị cháy, rớt xuống sông hoặc bị biến dạng nặng…

7. Dụng cụ đa năng

Bạn nên trang bị trên xe một bộ dụng cụ đa năng với những chức năng tối thiểu như dao, kìm, tuốc-nơ-vít nhiều đầu và kéo. Với những chức năng đó bạn có thể cắt, tước dây điện, xiết chặt bu lông bị lỏng hoặc gắp những chiếc cầu chì bị cháy.v.v… rất dễ dàng và tiện lợi.


Các từ khóa liên quan:

  • vật dụng cần thiết trên ô tô

  • dụng cụ cần có trên ô tô
  • dụng cụ cần thiết trên xe ô tô
  • các thiết bị cần có trên ô tô
  • bộ dụng cụ cần có trong xe ô tô