Hỏng phanh là tình huống hết sức nguy hiểm mang lại hậu quả nặng nề nếu như chúng ta không biết cách xử lý sao cho an toàn nhất. Chính vì vậy, những ai thường xuyên cầm lái phải trang bị cho mình những kỹ năng này để bình tĩnh xử lý tình huống một cách tốt nhất. Sau đây là phần hướng dẫn cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh.

Mời bạn tham khảo thêm:

Ai ai cũng biết rằng phanh là bộ phận rất quan trọng của xe ô tô, nó giúp cho bạn giữ được an toàn cho mọi người và nhất là kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm. Nhưng chẳng may vì có một sự cố nào bất ngờ nào đó mà chiếc ô tô của bạn bị hỏng phanh khi xe đang chạy trên đường. Để giữ được an toàn cho mình và mọi người, người điều khiển ô tô phải làm cách nào đó để giảm tốc độ của ô tô xuống từ từ. Một vài gợi ý về cách xử lý khi xe ô tô bị phỏng sau đây sẽ giúp ích cho người điều khiển xe trong tình huống rất nguy hiểm khi mà ô tô bị hỏng phanh, nhưng trước hết để xử lý tình huống này các bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh.

Cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh

Bước 1: Lập tức nhả chân ga

Cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh trước tiên nhất là ngay từ khi bạn phát hiện ra dấu hiệu phanh ô tô bị hỏng và không thể hoạt động được, bạn phải lập tức nhả chân ga để cho ô tô không tiếp tục tục tăng tốc nữa. Nếu như ô tô của bạn có trang bị hệ thống ga tự động cruise control thì tốt nhất nên tắt ngay nút điều khiển ở trên vô-lăng (nếu như bạn đang kích hoạt chế độ này)

Bước 2: Liên tục đạp chân phanh

Hãy cố gắng đạp chân phanh liên tục và cảm nhận cũng như  là phán đoán nguyên nhân phanh ô tô bị hỏng. Nếu mà bạn cảm thấy phanh bị mềm và chân đạp đến sát tận sàn xe, thì rất có thể là bị mất dầu do hỏng đường ống gây ra. Hãy thử vận may đạp phanh liên tục nhiều lần để nếu may mắn có thể hồi phục được áp suất.

Ngược lại nếu bạn cảm thấy chân phanh cứng thì có thể nguyên nhân là do hệ thống phanh của ô tô đang bị tắc đường dẫn thủy lực, hoặc trường hợp phanh bị bó cứng. Cũng có khi là do có một vật dụng nào đó rơi xuống sàn xe và chặn ngay vị trí phanh.

Hãy cố gắng liên tục đạp chân phanh. Chính động tác đạp nhả chân phanh liên tục sẽ có thể giúp bạn tìm kiếm được cơ may hồi phục lại hệ thống, đặc biệt đây là cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh đối với các dòng xe có ABS thì từ hành động đạp nhả chân phanh liên tục có thể sẽ giúp cho hệ thống ABS được kích hoạt.

Bước 3: Chuyển ngay về số thấp

Hãy chuyển ô tô về lại số thấp (đối với xe số tự động các số thấp sẽ là 1,2 hoặc S, L…). Số thấp sẽ giúp cho ô tô chạy chậm lại nhờ có lực hãm bánh răng của động cơ ô tô. Đối với các xe số sàn, việc chuyển về lại số thấp phải thực hiện theo từng bước, không được về quá nhanh số 1, 2 một cách đột ngột mà phải xuống từ từ nếu như xe đang ở số cao.

Bước 4: Sử dụng phanh tay của xe

Phanh tay của ô tô còn được gọi là phanh để đậu xe. Tuy nhiên, do phanh tay chỉ phát huy tác dụng ở bánh sau ô tô nên chỉ kéo một cách từ từ để có thể có đủ lực hãm, làm quá nhanh và đột ngột có thể sẽ làm cho xe bị mất lái, hoặc bị văng đuôi do bánh sau của ô tô bị khoá bánh.

Bước 5: Bật đèn báo hiệu Hazard

xu ly the nao khi xe o to bi hong phanh Cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh

Trong tình huống nguy cấp này các bạn hãy nhanh tay bật đèn báo hiệu Hazard khẩn cấp (đèn này thông thường có biểu tượng hình tam giác) để có thể cảnh báo cho các xe khác biết được tình trạng của xe bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nháy đèn pha, hoặc bấm còi inh ỏi liên tục để gây được sự chú ý cho các xe khác. Nếu có người đi cùng xe ô tô với bạn hãy bảo họ mở cửa sổ ô tô và phát tín hiệu báo xe của bạn bị mất phanh bằng miệng cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông với mình.

Bước 6: Chủ động đâm xe an toàn để dừng xe lại

Cách xử lý khi xe ô tô bị hỏng phanh cuối cùng là: để có thể dừng xe ô tô khi đang bị mất phanh để tránh gây ra nguy hiểm nghiêm trọng chính là phải chủ động đâm xe an toàn, cố ý gây tai nạn với một vật cản nào đó ở trên đường. Tuy nhiên, vật cản phải không quá nguy hiểm và vật cản được ưu tiên chọn lựa hàng đầu đó là bụi cây cỏ ở bên ven đường, hoặc các bồn cát, hay là bồn nước (ở trên đường cao tốc của nước Mỹ thường có đặt các bồn nước để cứu hộ trong các tình huống nguy hiểm này).


Các từ khóa liên quan:

  • lam gi khi xe oto bi hong phanh
  • cach xu ly khi oto bi mat phanh
  • lam sao dung xe khi phanh bi hong
  • cach dung xe khi hong phanh
  • xử lý sao khi ô tô hỏng phanh