Hướng dẫn kỹ năng khi học lái xe số sàn cho người mới biết lái xe ôtô

Học lái xe số sàn (hay số tay) là ưu tiên lựa chọn hàng đầu với những người mới tập lái và những người đam mê cảm giác làm chủ. Nhưng khác với việc học lái xe ô tô số tự động, người lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục và bên dưới là một số kinh nghiệm để lái xe số sàn an toàn, đở mệt và cách giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 
Hướng dẫn 1: Khi lái xe số sàn nên chuyển về số 0 khi khởi động
– Lái xe số sàn, trước khi bật khoá khởi động cần lưu ý, cần số phải được chuyển về số 0 (vị trí trung gian) và côn được nhả hoàn toàn. 
– Trong tình huống khởi động xe số sàn vào buổi sáng thì nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ từ 1 phút đến 2 phút. Lý do là sau thời gian lâu không chạy, một lượng lớn dầu xe sẽ lắng xuống phía dưới động cơ nên hệ thống xi lanh và buồng đốt gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, nếu bạn cho xe chạy ngay khi đề máy sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và nhanh hỏng.
– Đối với xe ô tô số sàn thì sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe, và nó thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Bạn nên rèn luyện kỹ năng chuyển số thuần thục bằng cách để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số ( kết hợp với chân côn ), mắt không được nhìn cần số.
 
học lái xe số sàn
sơ đồ chuyển số của mỗi xe khác nhau
– Khi chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, nghĩa là chân côn phải đạp hết.
 
Hướng dẫn 2: Chuyển số khi lái xe ô tô số sàn – nhịp nhàng côn ra ga vào
– Trong thực tế, rất nhiều trường hợp cảm thấy việc vào số khá nặng nhọc do chân côn của xe chưa được đạp hết tầm nên khi nhả côn để xe số sàn chuyển động, bạn cần phải phối hợp thật nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga, theo đúng thao tác “côn ra ga vào” tức là giảm ga và cắt côn nhanh, sau đó sang số, nhả côn từ từ đồng thời kết hợp tăng ga. Như vậy côn mới không bị mài, máy khoẻ và tránh được việc ì máy.
 
lái xe số sàn - chân ga chân côn phải phù hợp
Côn ra ga vào, số phù hợp với tốc độ
 
– Lái xe số sàn có nhược điểm so với lái xe ô tô số tự động là ở chân côn nhưng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn. Hãy sử dụng nó thật nhiều bạn sẽ phát huy được ưu điểm của nó, nếu chỉ đạp chân côn khi thay đổi số thì bạn đã chưa tận dụng được ưu thế của nó. Điển hình như khi lái xe chạy trên đường xấu bạn nên cắt côn tuỳ lúc để xe tránh bị giằng giật, ngoài ra khi vượt chướng ngại vật trong điều kiện phố xá đông người bạn nên rà côn cho an toàn.
– Ngoài ra so với xe số tự động, lái xe số sàn còn có nhiều điểm thú vị hơn hẳn: đó là tiết kiệm xăng, máy xe bền, khi chạy xe luôn có cảm giác thật. Lái xe số sàn là công cụ drift tuyệt vời, bạn luôn cảm nhận trạng thái vừa chạy vừa trượt trên mặt đường. Một tay lái, một tay trên cần số, chân trái côn, chân phải ga, cả người lúc nào cũng bận rộn luôn khiến bạn có cảm giác thú vị. Tuy nhiên đó là chỉ là quá khứ và thật sự đã trở nên lỗi thời .
 
Hướng dẫn 3: Lái xe số sàn – Vào số phải phù hợp với tốc độ
– Lái xe số sàn bạn cần phải biết cách tạo đà, khi chạy xe cần lưu ý đến sự tương thích giữa số và tốc độ xe.
– Bạn cần tránh trong quá trình chạy xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà đã vào số cao, tức là chạy ép số sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được.
– Cụ thể: 
+ Số 1 tương ứng với tốc độ 5-10 km/h.
+ Số 2 tương ứng với tốc độ 10-15 km/h.
+ Số 3 tương ứng với tốc độ 15-30 km/h.
+ Số 4 tương ứng với tốc độ 35-40 km/h.
+ Số 5 tương ứng với tốc độ trên 45 km/h.
 
 
Hướng dẫn 4: Lái xe số sàn – Tránh đạp côn trước khi phanh
– Khi xe đã vận hành và việc chuyển số đã hoàn tất, bạn hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn.
– Thói quen giữ chân trên chân côn ở thời gian đầu của người mới tập lái xe số sàn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. 
– Khi phanh xe cần tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, người lái xe số sàn cần đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. 
– Khi vào cua, lái xe số sàn tuyệt đối không đạp côn và phải đảm bảo số phù hợp với tốc độ, tránh trường hợp xe ô tô chết máy hoặc gằn máy xe.
 
 
Hướng dẫn 5: Lái xe số sàn – Dùng phanh tay đúng cách
– Trong quá trình học lái xe số sàn và chạy trên đường trường, bạn có thể sử dụng phanh tay hoặc phanh chân để đề pa ngang dốc. 
– Bạn cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy mà chỉ có nhiệm vụ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Vì thế nếu xe ô tô có bị tụt dốc mà bạn chỉ kéo phanh tay là sai lầm cực kỳ nguy hiểm, ngược lại nếu quên không nhả hết phanh tay do nhả không dứt khoát, phanh sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng và rất dể gây ra tai nạn.
 
Học lái xe số sàn, dùng phanh cho đúng cách
 
Sơ đồ số có thể khác nhau nhưng thường hiển thị ngay trên cần số. Trong một số trường hợp về số lùi R cần phải kéo gờ cũng nằm trên cần số.
 
Hướng dẫn 6: Lái xe số sàn, kinh nghiệm đề-pa
– Trong khi đề pa, bạn lưu ý không nhả chân côn hết cỡ vì nó thường dẫn tới chết máy.
– Trước khi nhả côn, bạn phải thốc ga lên vòng tua máy 1.500 đến 2000 vòng/phút, đồng thời nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, cần giữ nguyên chân ga, chân côn lúc bắt đầu cắt phanh tay.
 
Hướng dẫn 7: Lái xe số sàn, bạn không nên lạm dụng số 0
– Việc bạn đưa cần số về mo (số 0) khi đang chạy hay chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà lại khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột và khó kiểm soát tốc độ của xe.
– Trong thực tế có nhiều bạn có thói quen rất nguy hiểm là về số mo khi xuống dốc, khi đó sẽ khiến tốc độ xe tăng theo gia tốc, lúc này phanh tay với phanh chân cũng khó mà hoạt động tốt, nguy cơ tai nạn là rất cao.

Thông tin đào tạo khóa học nâng cao: học lái xe ô tô

Khóa học lái xe ô tô già rẻ nhất hiện nay: học lái xe ô tô giá rẻ

Khóa học lài xe ô tô dành cho bộ đội miễn phí 100%: dạy lái xe ô tô dành cho bộ đội

Những vần đề mà học viên đăng ký học lài xe thường hay thắc mắc: đăng ký học lái xe ô tô tphcm

 .

BẠN ĐỪNG NGẦN NGẠI, HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ GHI DANH MIỄN PHÍ TẠI NHÀ

Hotline: 086. 6868.555

091.999.2066 (phòng tuyển sinh)

Nội dung bài viết tập trung vào chương trình “Hướng dẫn kỹ năng khi học lái xe số sàn cho người mới biết lái xe ôtô” tại tphcm.

Tìm thấy trên Google:

  • huong dan lai xe oto
  • huong dan lai xe oto so san
  • huong dan hoc lai xe oto
  • huong dan lai xe ô tô
  • hướng dẫn học lái xe ô tô
  • huong dan lai oto
  • hướng dẫn lái xe số sàn
  • kinh nghiệm lái xe số sàn
  • cach vao so xe oto
  • cach lai xe so san

Speak Your Mind

*