Hầu hết những ai vừa mới biết lái xe ô tô đều có khá nhiều điều bỡ ngỡ khi cầm lái vì vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong quá trình điều khiển xe. Do đó, để giúp các bạn nhanh chóng làm quen với việc lái xe thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý cho người mới biết lái xe ô tô. Nắm được những điều này bạn sẽ trở nên thành thạo hơn về kỹ năng lái xe.

Những thông tin khác:

Những lưu ý cho người mới biết lái xe ô tô

1. Luôn nhớ thắt dây an toàn

thatday Những Lưu Ý Cho Người Mới Biết Lái Xe Ô Tô

Trước khi khởi động xe ô tô, hãy nhớ luôn thắt dây an toàn đúng cách, điều chỉnh ghế ngồi sao cho cảm thấy thoải mái nhất và vừa đủ tầm với sải tay của bạn.

2. Cầm vô lăng đúng cách

volang Những Lưu Ý Cho Người Mới Biết Lái Xe Ô Tô

Để được dễ dàng hơn trong việc điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô, người lái xe cần phải biết cách cầm vô lăng cho đúng kỹ thuật. Hãy tưởng tượng vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái của bạn hãy nắm vào vị trí từ (9-10)giờ, tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Yêu cầu: Vai và tay thả lỏng ự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác. Chú ý: Trong khoảng giới hạn nêu trên, tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe người lái cần lựa chọn vị trí cầm cho phù hợp.

Khi muốn cho xe ôtô chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng. Khí xe ôtô đã chuyển hướng xong, phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới. Muốn quay vô lăng lái về phía bên phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ.

3. Tạo khoảng cách an toàn đối với xe phía trước

Bạn hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Thông thường, nguyên tắc 3 giây được áp dụng với hai xe nối đuôi nhau. Tuy nhiên, nếu đường trơn trượt hoặc tầm nhìn hạn chế trong sương mù hoặc mưa to… thì khoảng thời gian này tăng lên gấp đôi, thành 6 giây.

4. Điều chỉnh ghế và gương chiếu hậu đúng cách

Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của người lái xe và sự an toàn chuyển động của xe ôtô. Do vậy, cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm thước của mỗi người.Việc điều chỉnh ghế lái dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới được thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế.

Người lái xe cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái (cả ở phía bên phải và phía bên trái) sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía bên trái và bên phải của xe ôtô. Cần chú ý việc chỉnh gương trong lúc xe ôtô đang chuyển động là rất nguy hiểm.

5. Lái xe ô tô ở mức số hợp lý

Bạn biết lái xe nhưng đã biết đi ở mức số hợp lý chưa ? Nếu bạn biết về điều này sẽ giúp xe vận hành hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm gây ô nhiễm môi trường. Với xe số tự động, việc lựa chọn số không còn là mối bận tâm, còn với xe số sàn, việc sử dụng mức số hợp lý có thể theo bảng hướng dẫn sau để có chế độ vận hành tối ưu nhất.

Có thể lấy ví dụ cho thấy việc vận hành ở chế độ hợp lí có tác động như thế nào. Đó là các loại xe nhỏ/trung binhg, khi vận hành ở tốc độ 50km/h ở số 2, lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình là 71/100km còn với số 5 mức tiêu thụ chỉ còn 3,4 lít/100km.

Theo những người dạy học lái xe để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe cũng cần lưu ý từ những chi tiết nhỏ nhất: buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuyển làn, nên tắt hẳn động cơ trong khi chuyển đồ khỏi xe, dừng xe quá 3 phút. Điều này không những làm tăng độ an toàn mà còn giúp tiết kiệm xăng (với khoảng thời gian 3 phút chạy không tải, lượng xăng tiêu thụ có thể được 1 km với tốc độ 50km/h).

6. Không được sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

dt Những Lưu Ý Cho Người Mới Biết Lái Xe Ô Tô

Người học lái xe ô tô nên nhớ rằng một phút lơ là là có thể xảy ra tai nạn rất nguy hiểm cho bạn và người khác. Do đó khi bạn đang lái xe ô tô trên đường không nên nghe điện thoại và để điện thoại ở chế độ im lặng. Ngoài ra đối với một số trường hợp đặc biệt bạn có thể nghe điện thoại bằng tai nghe bluetooth, tuy nhiên bạn không nên nghe quá lâu nhằm giúp bạn có thể tập trung khi lái xe và đảm bảo an toàn cho bạn.

7. Phải phanh xe ô tô một cách hợp lý

Tránh tăng tốc/đạp phanh đột ngột. Trước khi đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, bạn nên luôn quan sát trước và sử dụng đèn báo rẽ đúng cách. Ngoài ra, người lái xe có văn hóa sẽ nhường các xe khác khi họ có tín hiệu trước.


Các từ khóa liên quan:

  • kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
  • những điều lái xe ô tô cần biết
  • mới học lái xe oto
  • mới biết lái xe cần lưu ý gì
  • những điều cần biết dành cho người mới biết lái xe