Để lái xe an toàn thì các bạn cần phải biết những điều nên tránh khi lái xe ô tô mà chúng tôi liệt kê dưới đây. Như bạn biết có một số những thói quen xấu như nghe điện thoại khi lái xe, uống các chất kích thích có cồn như rượu bia, không thắt dây an toàn, bóp còi không hợp lý… thì một số điều nên tránh khi lái xe ô tô sau đây mọi người thường bỏ qua hoặc xem nhẹ, nhưng đôi khi chính những điều nhỏ nhặt đó lại có thể gây ra nguy hiểm cho bạn và mọi người xung quanh.

Các thông tin khác liên quan:

1. Mở nhạc âm lượng quá lớn

Một bài hát yêu thích sẽ phần nào giúp vơi đi sự trống trải, cái nắng nóng chói chang, khói bụi ô nhiễm và cảm giác bức bối khi xe bạn bị kẹt cứng trong dòng xe hỗn độn dường như dài bất tận. Thế nhưng, nếu bạn mở nhạc âm lượng quá lớn thì chẳng khác nào bạn là người khiếm thính đang tham gia giao thông.

Trong trường hợp đó bạn sẽ khó mà nghe được các cảnh báo xung quanh ví dụ như khi chạy đến điểm giao cắt với khu vực đường sắt hay xe ở phía sau mất lái, mất phanh. Mặt khác, bạn cũng sẽ có thể bỏ qua những tiếng kêu lạ từ động cơ của xe, tiếng ống hơi, tiếng lốp bị xì … và hậu quả thì thật không ai mà lường trước được.

2. Tán chuyện và tranh luận

Giữa dòng xe cộ hỗn độn, đông đúc và ồn ào, khi tán chuyện với bạn bè, người thân hẳn là ai cũng từng một lần phải gật gật cái đầu cho có mà không hề hiểu đối phương nghĩ gì. Ngoại trừ trong một số trường hợp đặc biệt, quan trọng và cần thiết thì phép lịch sự này lại bị đặt không đúng nơi, đúng chỗ. Lúc này bạn sẽ bị xao nhãng, mất sự tập trung khi lái xe vì đang trong cuộc trò chuyện hấp dẫn.

Trường hợp tồi tệ hơn là cuộc trò chuyện, tán gẫu bình thường của bạn sẽ trở thành một cuộc tranh luận nảy lửa trái chiều và khả năng bạn đạp nhầm chân ga và chân phanh là rất lớn. Đây là điều nên tránh khi lái xe ô tô để hạn chế tình trạng mất bình tĩnh dẫn đến sai lầm tai hại.

3. Nổi cơn nóng

Khi các bạn tham gia giao thông, không một ai dám nói chắc rằng mình chưa bao giờ nổi nóng. Chuyện gây nên cơn nóng giận thì có rất nhiều và sự nổi nóng của từng người thì cũng có nhiều cấp độ, từ việc tặc lưỡi, cau mày đến phải dựng tóc, bốc hỏa, chửi rủa …

Hậu quả cuối cùng là bị mất khả năng kiểm soát hành vi, cả lời nói và khi nhận ra được vấn đề thì đã muộn rồi hoặc quá là muộn. Dù là ai đi nữa thì khi tham gia giao thông cần nên bình tĩnh và phải luôn nhắc nhở với bản thân, sau mỗi tay lái, vô lăng là một gia đình để giúp bạn luôn tỉnh táo và vận hành phương tiện được an toàn.

Các từ khóa liên quan:

  • Điều Nên Tránh Khi Lái Xe Ô Tô

  • nên tránh làm gì khi lái xe
  • thói quen xấu khi lái xe
  • nên tranh làm gì khi lái xe