Lái xe ô tô đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với việc điều khiển xe máy. Cũng chính vì vậy mà có một số điều nên tránh khi lái xe ô tô mà bạn cần phải biết để đảm bảo sự an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.

Thông tin khác cho bạn xem thêm:

Những điều nên tránh khi lái xe ô tô

1. Nói chuyện và tranh luận trong lúc lái xe

Giữa dòng xe cộ đông đúc và ồn ào, khi nói chuyện với nhau hẳn ai cũng từng một lần gật gật cái đầu cho có mà không hiểu đối phương nghĩ gì. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, quan trọng và cần thiết thì phép lịch sự này lại đặt ở không đúng nơi, đúng chỗ. Bạn sẽ bị xao nhãng, mất tập trung khi lái xe vì cuộc trò chuyện.

Trường hợp tệ hơn là cuộc trò chuyện bình thường của bạn sẽ biến thành một cuộc tranh luận trái chiều và khả năng đạp nhầm chân ga, chân phanh là rất lớn. Do đó, tranh luận là điều nên tránh khi lái xe ô tô.

2. Mở nhạc với âm lượng quá lớn

Một bản nhạc yêu thích sẽ phần nào làm vơi đi sự trống trải, cái nắng chói chang, khói bụi và cảm giác bức bối khi bị kẹt cứng trong dòng xe dường như dài bất tận. Tuy nhiên, nếu bạn mở nhạc quá lớn thì chẳng khác nào người khiếm thính tham gia giao thông.

điều nên tránh khi lái xe ô tô

Mở nhạc với âm lượng quá lớn là điều nên tránh khi lái xe ô tô. Bởi trong trường hợp này bạn sẽ khó có thể nghe được cảnh báo xung quanh ví dụ như khi đến điểm giao cắt với đường sắt hay xe phía sau mất lái, mất phanh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bỏ qua những tiếng kêu lạ từ động cơ, tiếng ống hơi, tiếng lốp bị xì … và hậu quả thì không ai lường trước được.

3. Mang theo các phụ kiện không phù hợp

Một điều nên tránh khi lái xe ô tô nữa là không nên mang theo các phụ kiện quá rườm rà, không phù hợp. Chẳng hạn như kính mát gọng quá to sẽ phần nào giảm tầm quan sát khi điều khiển xe. Ngoài ra, khi điều khiển ô tô thì nên tùy vào diện tích kính lái mà ta trang bị phụ kiện sao cho phù hợp. Camera hành trình, lọ hoa hay túi thơm nếu không trang bị đúng cách sẽ làm tăng thêm điểm mù không đáng có cho xe.

4. Nổi nóng khi lái xe

điều nên tránh khi lái xe ô tô

Khi tham gia giao thông, không ai dám nói chắc rằng mình chưa từng nổi nóng. Yếu tố gây nên sự nổi nóng thì rất nhiều và sự nổi nóng thì cũng có nhiều cấp độ, từ tặc lưỡi, cau mày đến bốc hỏa, chửi thề …

Kết quả cuối cùng là mất khả năng kiểm soát hành vi, lời nói và khi nhận ra vấn đề thì đã muộn hoặc quá muộn. Dù là ai thì khi tham gia giao thông cũng cần bình tĩnh và phải luôn nhắc nhở bản thân, sau mỗi tay lái, vô lăng là một gia đình để luôn tỉnh táo và vận hành phương tiện an toàn.


Các từ khóa có liên quan:

  • điều nên tránh khi lái xe ô tô

  • điều không nên làm khi lái xe
  • điều nên tránh khi lái xe
  • tránh làm gì khi lái xe ô tô
  • thói quen xấu khi lái xe
  • không nên làm gì khi lái xe