Lái xe vào ban đêm sẽ rất khó khăn cho các tay lái còn thiếu kinh nghiệm bởi sự hạn chế về tầm nhìn cũng như một số kỹ năng cảnh giác và xử lý các tình huống bất ngờ. Vì vậy, chúng tôi thực hiện bài viết này để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Các thông tin khác cho bạn tham khảo:

Một số kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn nhất

Mở đèn pha sớm hơn

Một kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn đó là hãy mở đèn pha sớm hơn một tý. Tốt nhất là thời điểm trước lúc mặt trời lặn khoảng một tiếng và thêm một tiếng sau nữa khi mà mặt trời mọc. Điều đó sẽ giúp có thêm ánh sáng giúp tăng tầm nhìn lên nếu như bạn phải lái xe đường trường qua đêm mà trong khi không có một sự hỗ trợ nào của ánh sáng đèn đường.

Kiểm tra cẩn thận các loại đèn chiếu sáng

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên các loại đèn chiếu sáng trên ô tô, nhất là các đèn xi-nhan, đèn báo hãm phanh, để có thể chắc chắn các đèn của xe vẫn hoạt động bình thường và phát huy được tác dụng của nó một cách tốt nhất vào ban đêm.

Lau sạch các vết bụi bẩn trên kính

Siêng năng lau sạch thường xuyên các vết bụi bẩn bám ở phần mặt trong kính chắn gió của ô tô để tầm nhìn được rõ giúp tăng khả năng quan sát và giảm bớt được tình trạng lóa sáng lên khi có một ánh đèn từ một chiếc xe khác chiếu từ phía đối diện.

Nên mở đèn chiếu gần

Các bạn nên mở đèn ở chế độ chiếu gần (cos) khi lái xe ô tô trong thời tiết có sương mù. Tốt nhất là các bạn nên bật đèn sương mù đối với các loại xe ô tô có trang bị sẵn loại đèn này.

Nên mở đèn pha ở chế độ chiếu gần (cos) trong trường hợp xe bạn đang chạy sau một chiếc xe khác để có thể giúp cho ánh sáng từ xe bạn sẽ không làm chói mắt cho người lái xe của xe trước thông qua chiếc gương chiếu hậu. Bởi vì một khi bị chói tầm quan sát thì họ gần như là không thể theo dõi được gì ở phía sau cả.

Có một mẹo để giúp cho bạn không bị chói mắt bởi ánh sáng của các đèn chiếu sáng của xe phía ngược chiều là khi quan sát các bạn nên hướng ánh mắt của mình tập trung về phía bên phải của đoạn đường bạn đang lái.

kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

Không nên uống rượu bia và hút thuốc lá

Người cầm lái tuyệt đối không nên uống rượu bia trước khi lái xe. Quy định này đã được các nước đưa vào bộ luật giao thông đường bộ và đã được áp dụng ở tất cả các quốc gia trên thế giới để đảm bảo sự an toàn khi lưu thông.

Cũng nên nhớ rằng không nên hút thuốc lá khi đang điều khiển xe ô tô vì chính khói thuốc có thể sẽ làm cho bạn bị hạn chế tầm nhìn. Nếu bạn cảm thấy thực sự cần phải hút thuốc lá ngay lúc đó thì hãy đậu xe vào bên đường và hút thuốc rồi hãy tiếp tục lái xe.

Kiểm soát được tốc độ của xe

Một kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm quan trọng khác mà các bạn cần tuân thủ đó là hãy kiểm soát tốc độ của xe mình, điều khiển xe với tốc độ vừa phải, không chạy quá nhanh để bạn xử lý kịp thời các tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra vào ban đêm.

Giữ khoảng cách an toàn

Một điều mà dù lái xe vào ban ngày hay ban đêm đều phải nhớ đó là phải giữ một khoảng cách an toàn nhất định với chiếc xe chạy phía trước với một khoảng cách xa hơn một tý so với lúc bạn lái xe vào thời điểm ban ngày.

Thường xuyên kiểm tra thị lực

Bạn không nên quá chủ quan về thị lực của mắt mình. Các tài xế nên thường xuyên kiểm tra thị lực của mình để chắc chắn khả năng quan sát của bạn vẫn tốt, đối với các tài xế dưới 40 tuổi tối thiểu nên kiểm tra thị lực khoảng 3 năm một lần; đối với các tài xế tuổi từ 41 đến 60 thì tối thiểu 2 năm nên kiểm tra thị lực một lần. Còn đối với các tài xế ngoài 60 tuổi thì nên mỗi 1 năm nên kiểm tra thị lực một lần.

Với những chia sẻ trên về các kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn sẽ giúp cho các bạn luôn được an toàn trên mọi con đường.


Các từ khóa liên quan:

  • cách lái xe ô tô ban đêm
  • học lái xe ô tô ban đêm
  • huong dan lai xe ban dem
  • lái xe đêm
  • lai xe oto ban dem