Hẳn sẽ có nhiều người tự hỏi “nên mang giày hay dép khi lái xe là tốt nhất?”. Trong thực tế, đa số mọi người chỉ dựa trên sở thích hoặc thói quen của mình mà có người mang giày, người thì mang dép hoặc thậm chí là để chân trần khi lái xe. Thế nhưng, bạn cần phải hiểu rằng không phải cứ thích và cảm thấy thoải mái cho mình là có thể giúp cho bạn lái xe một cách tốt nhất.

Dưới đây là một số phân tích về việc nên mang giày hay dép khi lái xe và một vài loại giày dép khác cũng được sử dụng nhiều trong thực tế. Các bạn hãy xem và tự đưa ra lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình.

Mời bạn tham khảo một số tin khác:

Nên mang giày hay dép khi lái xe?

nên mang giày hay dép khi lái xe

1. Mang dép khi lái xe ô tô

Dép thường có xu hướng trơn và không có điểm tựa tốt khiến cho người sử dụng khó có những thao tác linh hoạt trong khi lái xe.

Điều này khiến cho người lái xe sẽ bị hạn chế khả năng xử lý trong những tình huống bất ngờ. Hơn nữa, dép trơn có thể bị tuột ra ngoài và kẹt vào bàn đạp, điều này cũng sẽ gây nguy hiểm cho người lái xe.

Từ những điều nói trên, chúng ta có thể rút ra kết luận là dép không phải là sự lựa chọn tốt khi lái xe.

2. Mang giày sandal (giày có quai)

Sandal thường có phần đế cứng giúp cho việc phân tán lực của bàn chân tốt hơn, điều đó sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi đạp hay thắng ga.

Ngoài ra, sandal thường có lực bám tốt nhờ những đường vân bên dưới đế nên với những thao tác sử dụng gót chân tốt thường có phần vững chắc hơn.

3. Mang giày chùm kín chân

Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những chuyến đi xa. Bạn có thể sử dụng loại giày sử dụng vật liệu mềm như giày lười, giày thể thao đế bằng…

Chúng sẽ giúp tạo ngời lái xe điều phối lực bàn chân tác động lên bàn đạp một cách tốt nhất.

4. Để chân trần khi lái xe

Nhiều người, khi vào tới xe ô tô là cởi ngay giày, dép ra và cất sang một bên là lái xe với đôi chân trần vì điều đó sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hoặc do họ không muốn chiếc xe yêu quý của mình bị bẩn. Khi đó, đôi chân của bạn được thoát khỏi sự bức bí bên trong đôi giày, điều đó sẽ giúp cho bạn rất thoải mái.

Tuy nhiên, để chân trần khi lái xe khá là sai lầm. Bởi vì:

– Bạn phải sử dụng nhiều lực hơn để đạp côn, phanh, ga. Vì khi đó chân bạn đạp trực tiếp vào bàn đạp và không có sự hỗ trợ phân tán lực từ đế giày.

– Bàn chân thường có diện tích lớn hơn so với diện tích của bàn đạp nên khi bạn dùng chân để đạp xuống thì cảm giác sẽ rất khó chịu.

– Khi để giày, dép ở khoang lái mà không có chỗ đặt để giữ giày, dép cố định thì chúng có thể bị kẹt vào chân ga, điều này sẽ gây cho bạn gặp phải những tình huống nguy hiểm.

Một vài loại giày khác

Giày cao gót và bốt

Giày cao gót và bốt đều không phù hợp cho việc lái xe.

Bốt thường có cổ dài và cứng, điều này sẽ làm hạn chế cử động của khớp cổ chân gây ra hạn chế trong việc xử lý với những thao tác bất ngờ. Ngoài ra, chúng cũng sẽ gây mỏi nếu như bạn phải lái xe trong một thời gian dài.

Giày cao gót thường có bề mặt tiếp xúc nhỏ và hẹp nên dễ gây ra hiện tượng trượt chân khỏi bàn đạp. Những tình huống đạp nhầm chân ga với chân phanh sẽ để lại hậu quả khó lường.

Qua những phân tích trên, bạn có thể thấy được việc sử dụng sandal và giầy trùm chân sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để tạo ra sự thoải mái cũng như sự an toàn trong khi tham gia giao thông.

nên mang giày hay dép khi lái xe

Nếu bạn vẫn muốn giữ phong cách với những đôi giày cao gót, những đôi bốt hay những đôi đép kẹp khi ra khỏi xe thì bạn có thể chuẩn bị sẵn một đôi giày đế bằng đặt thường trực trong xe và nhớ để những đôi giày, đôi dép không dùng đến ở nơi nào đó không ảnh hưởng tới chân ga và chân phanh.


Các từ khóa liên quan:

  • nên mang giày hay dép khi lái xe

  • mang gì khi lái xe
  • nên mang giày hay dép
  • mang dép hay giày khi lái xe ô tô
  • có nên mang dép khi lái xe không
  • nên đi giày hay dép lúc lái xe