Kinh nghiệm lái xe đường dài là điều mà bất cứ người cầm lái nào cũng cần phải biết để có thể an toàn trong mọi chuyến đi xa với những tuyến đường dài. Đặc biệt đối với những tay lái mới thì hẳn sẽ còn rất non về kinh nghiệm này. Vì vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường dài được thu thập từ các tay lái lâu năm.

Tin tức khác:

Các kinh nghiệm lái xe đường dài

Giữ tốc độ ổn định

Khi lái xe ô tô đường dài, các tài xế nên giữ tốc độ của xe được ổn định, không nên tăng hoặc giảm đột ngột hay thực hiện việc này nhiều lần, vì nó rất dễ mang lại cảm giác mệt mỏi. Hơn nữa khi lái xe ở tốc độ cao, khả năng xử lý khi gặp phải những tình huống khẩn cấp cũng sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đáng tiếc. Mặt khác, khi lái xe với một tốc độ ổn định, lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ được tiết kiệm hơn nhiều so với hành động tăng, giảm tốc liên tục như vậy. Với việc xe được tiết kiệm nhiên liệu, số lần các bạn phải dừng đỗ xe để tiếp thêm nhiên liệu cho xe cũng giảm đi, vì vậy thời gian di chuyển của chuyến đi cũng rút ngắn lại.

Đi đúng làn đường của xe

Khi các bạn di chuyển trên đường cao tốc, việc phải đi đúng làn đường rất quan trọng và đây cũng không phải là điều ngoại lệ khi di chuyển đường dài. Nếu chạy thay đổi làn đường liên tục, cũng giống như việc các bạn đánh võng trên đường, sẽ mang lại một cảm giác mệt mỏi và căng thẳng rất nhanh chóng. Ngoài ra, việc di chuyển đúng làn đường của xe không chỉ sẽ giúp cho phương tiện của bạn di chuyển thuận lợi hơn mà cả những phương tiện đang lưu thông khác cũng dễ dàng di chuyển, từ đó sẽ tránh được những tình huống tai nạn giao thông bất ngờ.

kinh nghiệm lái xe đường dài

Phán đoán các tình huống

Đây là một trong các kỹ năng mà tài xế sẽ tích góp được sau nhiều năm lái xe trên đường. Thế nhưng, kinh nghiệm này không đến một cách tự nhiên mà cần phải có sự chủ động của người lái xe. Khi các bạn chịu khó quan sát thì sẽ nắm bắt được tình hình điều kiện giao thông hiện tại, từ đó các bạn có thể phán đoán được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong khi lưu thông. Với một khả năng phán đoán các tình huống tốt, các tài xế sẽ có được một trạng thái lái xe thoải mái nhất và sẽ giúp tránh được những rủi ro đáng tiếc trong suốt chặng hành trình dài.

Nghỉ ngơi sao cho hợp lý

Một kinh nghiệm lái xe đường dài khác cũng rất quan trọng đó chính là nghỉ ngơi và thư giãn sao cho hợp lý. Do đó khi lái xe các bạn nên cố gắng tạo cho mình một trạng thái tốt nhất, từ việc tư thế ngồi thoải mái cho đến một tinh thần sảng khoái là những điều hết sức cần thiết. Chính vì thế, một khi các bạn gặp ức chế về mặt tâm lý do đường sá xấu hoặc điều kiện giao thông ùn tắc không như ý… khi đó hãy đậu xe ở một vị trí an toàn để thư giãn trước khi các bạn tiếp tục cuộc hành trình.

Cho đôi chân nghỉ ngơi

Khi điều khiển xe ô tô, các tài xế phải sử dụng một lúc rất nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là đôi chân của các bạn phải thường xuyên thực hiện các thao tác dẵm, nhả phanh/ga. Chính vì thế, trên những chuyến hành trình dài, nên để cho đôi chân của bạn được nghỉ ngơi hợp lý. Trong khi lái xe, không cứ nhất thiết phải dừng lại để cho đôi chân được nghỉ ngơi, mà các bạn chỉ cần dời chân của bạn ra khỏi pe-dal và đặt chân xuống sàn một lát, vì việc phải giữ chân lâu ở một vị trí có thể sẽ làm cho chân bị tê dại, dẫn đến các tình huống không đang có.


Các từ khóa liên quan:

  • kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài
  • kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường
  • kinh nghiệm lái xe đường trường
  • lái xe đường dài nên chú ý gì