Lốp xe chính là bộ phận duy nhất của ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy việc chăm sóc lốp xe ô tô, kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên sẽ giúp cho ô tô vận hành được ổn định, tiết kiệm nhiên liệu hơn và hơn hết là đảm bảo an toàn cho người sử dụng ô tô.

Có thể bạn quan tâm đến:

Tầm quan trọng của việc chăm sóc lốp ô tô

Mặc dù diện tích lốp xe thực sự tiếp xúc với mặt đường có kích thước không quá lớn nhưng bất kỳ vấn đề nào xảy ra với bộ phận này cũng đều ảnh hưởng đến sự an toàn, thoải mái của người ngồi trong xe và mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe.

lop

Lốp xe ô tô là cầu nối duy nhất giữa xe và mặt đường, mang theo toàn bộ trọng lượng, trọng tải của xe. Đây cũng là bộ phận hấp thụ mọi rung động, trở ngại trên đường và là bộ phận đầu tiên phản ứng với các điều chỉnh của người lái như phanh, vào cua hay tăng tốc. Với những vai trò quan trọng như vậy, các chủ xe cần đảm bảo xe phải được sử dụng đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng để lốp luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cách chăm sóc lốp ô tô đúng nhất

Kiểm tra độ mòn

mon

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo người sử dụng xe bơm lốp đúng áp suất, thường xuyên kiểm tra độ sâu của hoa lốp, thay lốp trước khi mặt gai mòn tới 1,6mm. Sự an toàn của người ngồi trên xe, tính linh hoạt của xe phụ thuộc rất nhiều vào mức độ mòn của lốp xe vì độ mòn và độ sâu gai lốp hợp lý có tác dụng phân tán nước, giảm nguy cơ trượt nước. Ngoài ra, lốp quá mòn (lốp trọc) sẽ dễ bị nổ dẫn đến việc lái xe mất kiểm soát, nguy cơ tai nạn cao.

Kiểm tra áp suất lốp

apsuat

Muốn chăm sóc lốp ô tô tốt bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Áp suất chuẩn của lốp xe thường là 8 PSI. Nếu không xảy ra bất kỳ sự cố nào, mỗi tháng áp suất lốp sẽ giảm trung bình khoảng 1 PSI. Có nhiều nguyên nhân khiến áp suất lốp giảm như lỗ thủng nhỏ, không khí thoát tự nhiên qua các thành phần của lốp hay do giảm nhiệt độ môi trường xung quanh. Bạn nên tiến hành kiểm tra áp suất lốp hàng tháng và trước mỗi hành trình.

Khi điều chỉnh áp suất lốp, bạn cần lưu ý rằng nếu lốp quá căng sẽ khiến xe bị xóc khi vận hành, độ bám đường không cao và có nguy cơ nổ khi trời nắng nóng còn nếu lốp bơm quá non sẽ khiến hông lốp lún dẫn đến tình trạng gai trên mặt lốp nhanh mòn và tạo ra lực cản lăn lớn làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Kiểm tra độ cân bằng giữa các lốp xe

Việc lốp không đồng đều, các bánh xe không cân bằng sẽ khiến xe bị rung khi di chuyển đồng thời áp lực lớn sẽ khiến lốp xe nhanh mòn, giảm tuổi thọ. Nguyên nhân khiến độ cân bằng giữa hai bánh xe giảm có thể là do các lốp được thay mới không đều (lốp mới, lốp cũ) hoặc lốp mới không tương thích với vành, la-zăng xe. Bạn cần đảm bảo độ cân bằng tối đa cho hai bên lốp để ngăn tình trạng lốp bị mòn sớm, hạn chế các rung động và bảo vệ hệ thống treo, hệ thống lái và các vòng bi xe.

Kiểm tra van lốp

chăm sóc lốp ô tô

Thông thường, các loại van và linh kiện cấu tạo nên van được làm bằng cao su nên rất dễ bị xuống cấp. Khi xe di chuyển ở tốc độ cao, lực ly tâm có thể khiến van (bị xuống cấp) uốn cong khiến không khí bị thất thoát. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng bảo vệ van lốp là nắp van. Bộ phận này sẽ giúp van tránh được bụi bẩn hoặc những tác động khác làm hỏng van.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra van lốp theo định kỳ. Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào thì bạn nên thay chúng chứ không nên cố dùng hoặc tìm cách sửa chữa vì việc thay van mới không tốn quá nhiều kinh phí mà lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe cũng như duy trì được áp suất phù hợp và tăng tuổi thọ lốp xe.

Cách bảo quản lốp ô tô khi lâu ngày không dùng

Khi không sử dụng xe một thời gian dài, để duy trì được độ đàn hồi, rắn chắc và tránh được tình trạng rạn nứt/ co giãn vì nhiệt độ thì lốp nên được bảo quản cẩn thận. Lốp xe cần được bảo quản ở nơi thông gió, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay mưa bão, tránh khu vực có hóa chất, hydrocarbon hoặc dung môi đồng thời không để lốp ở nơi có khả năng thẩm thấu cao su.

Khi nào nên thay lốp ô tô?

Để chăm sóc lốp ô tô tốt nhất, bạn cũng cần phải xác định được khi nào nên thay lốp ô tô. Việc dự đoán chính xác tuổi thọ của bất kỳ loại lốp nào cũng đều rất khó khăn vì mỗi lốp xe đều bao gồm các loại vật liệu và hợp chất cao su ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng lốp khác nhau. Ngoài ra, tuổi thọ của lốp xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điều kiện sử dụng, điều kiện bảo quản, thời tiết…Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp để phát hiện sớm những hỏng hóc để kịp thời sửa chữa hoặc thay mới.

chăm sóc lốp ô tô

Trên các lốp xe thường có những biểu tượng và chỉ số hướng dẫn người sử dụng thời điểm thay lốp. Phần lớn các nhà sản xuất đều khuyến cáo sử dụng lốp không quá 5 năm (tương đương 50.000km) nếu không xảy ra bất kỳ hư hỏng nào trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, đây chỉ là con số trung bình còn tùy việc sử dụng xe, lốp xe như thế nào mà bạn cần chủ động thay lốp cho phù hợp để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến hành trình.

Một số lưu ý khi sửa chữa lốp ô tô

Khi lốp xe bị hư hỏng, bạn nên đem xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý chứ không nên tự sửa. Việc để các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý sẽ giúp đảm bảo tuân thủ đúng các bước tháo dỡ, lắp ráp, cân bằng hay thay thế lốp xe một cách thành thạo; đảm bảo lốp xe được tân trang hoặc thay thế chính xác và xử lý tối ưu; đảm bảo việc tuân thủ các quy định của nhà sản xuất trong việc lựa chọn lốp phù hợp đồng thời kiểm tra chính xác được tình trạng xe, phát hiện được các hỏng hóc không thể nhìn thấy trên bề mặt.


Các từ khóa liên quan:

  • chăm sóc lốp ô tô

  • chăm sóc lốp xe ô tô
  • cách chăm sóc lốp xe ô tô
  • kinh nghiệm chăm sóc lốp xe ô tô
  • khi nào nên thay lốp xe ô tô