Phần thi sa hình là nội dung thi gây nhiều lo lắng cho học viên và chính yếu tố tâm lý đó đã khiến cho nhiều người không vượt qua được phần thi này. Hiểu được điều đó, trường dạy lái xe tiến thành sẽ hướng dẫn 11 bài thi sa hình B2 mới nhất cũng như là phần mẹo thi sa hình B2, giúp bạn thêm tự tin để thực hiện phần thi của mình.

Tin tức khác:

11 bài thi sa hình B2 & Mẹo thi sa hình B2

11 bài thi sa hình b2

Bài 1: Xuất phát

Đây là bài thi đầu tiên của 11 bài thi sa hình B2 và bài thi này không khó. Yêu cầu của bài này là khi xuất phát phải bật đèn xi-nhan trái (với ý nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài, hoà vào dòng xe trên đường). Có chỗ yêu cầu phải tắt xi-nhan đúng lúc, để xi-nhan bật lâu quá trừ 5 điểm. Có chỗ yêu cầu trước khi xuất phát về đưa số về 0, khi cho lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi.

Trước lúc xuất phát, khi mới lên xe, bạn cần kiểm tra lại ghế ngồi xem có phù hợp với người không, nếu cần thiết thì chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại để đạp hết được côn, phanh, ga. Kiểm tra hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.

Khi có lệnh xuất phát, bạn vào số 1, nhả côn từ từ để xe đi. Khi đèn xanh trong xe tắt hoặc khi qua vạch xuất phát rồi thì tắt xi-nhan. Khi xe đã đi, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò, không cần đặt chân vào bàn đạp ga. Nhưng theo tôi, bạn không nên nhả hết mà cứ đỡ côn ở mức một nửa để xe đi chậm, chuẩn bị vào bài 2.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài này là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Đỗ già quá (chạm vào vạch trắng) hoặc non quá (quá xa vạch trắng) đều bị trừ 5 điểm. Các sân thi thường “giúp” học viên bằng cách đánh dấu sẵn bằng vạch đỏ trên vỉa ba-toa hoặc ngay trên mặt đường. Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến ngang vạch đó thì phải dừng. Còn với vạch đỏ trên mặt đường thì phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ chừng hơn gang tay là dừng. Hoặc người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ trồng bên phải đường để làm cột mốc dừng cho mình.

Sau khi xuất phát, bạn để xe đi chậm. Càng vào đến bài thi càng chậm, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng (không giật nẩy lên).

Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Dừng lâu quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Yêu cầu của bài này là xe không vượt quá vạch quy định (vượt sẽ bị loại ngay), không bị tuột dốc quá 50 cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút). Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm cho chắc ăn.

Sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc. Về bản chất, bài này giống bài 2 ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại vì nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Vì thế, chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ (qua vạch đỏ trên ta-luy hoặc mặt đường) để đạp côn, phanh đúng lúc.

Nếu như ở bài 2, sau khi dừng xe, để đi tiếp bạn chỉ việc bỏ chân phanh ra rồi mới từ từ nhả côn. Nhưng ở bài 3 thì không thể làm như vậy vì xe đang trên dốc, bỏ phanh chân ra thì xe sẽ trôi. Do vậy cách xử lý ở bài 3 khác bài 2. Có hai cách:

Cách 1: Là cách dạy chính thống trong trường. Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

Cách 2: Là cách các lái già thường làm trong thực tế, không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc. Nhiều người mới học lại thấy cách làm này dễ hơn cách 1, vì không cần dùng đến phanh tay mà chỉ tập trung vào hai chân điều chỉnh côn, phanh (thực tế khi hạ phanh tay, những người chưa quen có thể bị choạng tay lái hoặc ấn mạnh vào bàn đạp ga làm rú ga).

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường vuông góc (chữ Z)

Bài thi này khá khó trong số 11 bài thi sa hình B2 vì các bạn phải canh cho cả 2 bánh xe đi qua đường rãnh mà không cán vạch. Nếu như các bạn vẫn chưa có cảm giác tốt với xe và chưa biết cách quan sát qua gương chiếu hậu để có thể đo lường khoảng cách sao cho bánh xe hoàn toàn được nằm trong đường rãnh thì đây là phần thi khiến cho bạn dễ mất điểm nhất.

Để thực hiện bài thi này, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Các bạn lái xe để cho bánh xe trước và bánh xe sau của bên lái phụ qua khỏi vùng giới hạn của hình vệt bánh xe.
 • Sau đó, bạn lái xe qua các đường vòng vuông góc trong vùng giới hạn của bài thi này trong thời gian 2 phút.
 • Cuối cùng, bạn lái xe qua vạch kết thúc của bài sát hạch này và đến bài sa hình số 5.

Yêu cầu của bài thi này là phải hoàn thành trong vòng 2 phút, bánh xe không được đè vào vạch giới hạn hình sát hạch và phải giữ tốc độ động cơ (vòng tua) của xe không vượt quá 4000 vòng/phút, tốc độ của xe không vượt quá 24 km/h.

Bài 5: Qua ngã tư có đèn giao thông

Bài thi không khó, các bạn có thể dễ dàng đạt điểm tuyệt đối trong số 11 bài thi sa hình B2 nếu thực hiện theo các bước sau:

1. Chấp hành theo đúng tín hiệu đèn giao thông, tức là:

– Đèn tín hiệu đỏ thì phải dừng lại.

– Đèn tín hiệu xanh hoặc vàng thì được phép đi.

2. Dừng xe lại sao cho khoảng cách từ hình chiếu thanh cản ở phía trước của xe xuống tới mặt đường đến vạch dừng không quá 500mm.

3. Bật tín hiệu đèn xi nhan trái khi qua ngã tư rẽ trái.

4. Bật tín hiệu đèn xi nhan phải khi qua ngã tư rẽ phải.

5. Lái xe qua ngã tư trong thời gian quy định và không vi phạm vạch kẻ đường.

Yêu cầu đối với bài thi số 5 này là phải hoàn thành trong 20 giây và phải giữ cho xe hoạt động liên tục, giữ cho tốc độ động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút và tốc độ xe chạy không quá 24 km/h.

Bài 6: Lái xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài thi số 6 là bài thi khó trong 11 bài thi sa hình B2. Do chữ S là đường cong liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Các lái xe có câu “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa là khi xe vào đường cua (ôm cua) nên căn theo phía đường cong dài hơn. Như vậy, khi vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Yêu cầu của bài này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại. Hãy thật cẩn thận khi thực hiện bài thi này vì đây được đánh giá là khó trong số 11 bài thi sa hình B2.

Khi bắt đầu rẽ vào khu vực chuồng, bám sát lề đường bên trái. Đi chậm. Khi người đi ngang qua cửa chuồng thì đánh hết lái về bên phải. Khi thấy xe ở khoảng 45 độ so với đường ngang cửa chuồng thì dừng xe, trả lái cho bánh xe thẳng. Vào số lùi.

Nhiều người sợ bài này vì không biết lúc nào nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa chuồng. Do vậy, bạn phải chỉnh gương sao cho nhìn được chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy chỗ bánh sau này cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Còn nếu không, ngay từ khi xe bắt đầu lùi, bạn đã đánh lái sang trái một chút. Khi xe lùi một đoạn, vào gần cửa chuồng hơn thì nhìn qua gương, bạn có thể hình dung vị trí tương đối của xe so với cửa chuồng, từ đó quyết định lùi thẳng tiếp, đánh thêm lái sang trái hoặc sang phải.

Khi xe đã vào đến cửa chuồng và thân xe song song với hai bên chuồng, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, trước khi trả lái, bạn dừng hẳn xe lại rồi mới xoay tay lái (gọi là đánh lái chết). Lùi từ từ thẳng vào chuồng cho đến khi nghe hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng lại. Về số 1 và tiến ra khỏi chuồng.

Lưu ý khi tiến ra, người phải ra khỏi cửa chuồng hoặc hơn một chút nữa bạn hãy đánh lái rẽ sang phải để tránh trường hợp bánh sau chưa ra khỏi cửa chuồng mà đã rẽ sẽ bị chèn vạch, trừ điểm.

Nếu lỡ lùi chưa chính xác, đuôi xe cách xa cửa chuồng, có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn cứ bình tĩnh về lại số 1, tiến lên phía trước, đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng. Thà bị trừ điểm do chèn vạch hoặc thực hiện bài thi lâu quá 2 phút còn hơn là bị loại do chèn lên vỉa ba-toa!

Bài 8: Dừng xe nơi có đường sắt cắt ngang

Trong 11 bài thi sa hình B2 thì bài thi rất dễ lấy điểm, cách thực hiện như sau: Các bạn dừng xe sao cho khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe xuống tới mặt đường đến vạch dừng không quá 500mm.

Yêu cầu của bài thi số 8: phải dừng xe cách vạch đúng quy định không quá 500mm, luôn giữ động cơ hoạt động (không để chết máy), giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút, tốc độ chạy không quá 24 km/h.

Lưu ý: nếu mỗi lần để xe chết máy sẽ bị trừ 5đ, hoặc dừng quá hoặc chưa đến vạch cũng sẽ bị trừ 5đ. Do đó, hãy ước chừng chính xác nhất có thể để dừng đúng vạch.

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Các bước và yêu cầu thực hiện như sau:

1. Đầu tiên, trên quãng đường 25m đầu, bạn phải thay đổi số và tốc độ cụ thể : thay đổi từ số 1 lên số 2 và tốc độ trên 24 km/h.

2. Sau đó, trên quãng đường 25m còn lại, bạn phải thay đổi số và tốc độ ngược lại.

Yêu cầu: thực hiện trong vòng 2 phút, không để xe chết máy và tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút.

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Đây là bài thi mới được thêm vào kể từ tháng 4/2016 (do đó số lượng lên đến 11 bài thi sa hình B2 chứ không phải 10 bài như những năm trước) khiến không ít thí sinh bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bài thi này không quá khó để thực hiện. Các bước thực hiện trong bài thi này như sau:

1. Các bạn lái xe tiến vào khoảng khống chế để có thể lùi xe vào nơi ghép ngang.

2. Tiến hành thực hiện lùi xe để ghép chính xác vào nơi đỗ.

3. Dừng xe ở vị trí đỗ đúng quy định.

Yêu cầu của bài thi: Bánh xe không được đè vào vạch giới hạn, giữ động cơ hoạt động, không để chết máy, hoàn thành trong thời gian 2 phút, giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút, tốc độ chạy không quá 24km/h.

Bài 11: Kết thúc

Đây là bài thi cuối của 11 bài thi sa hình B2. Yêu cầu của bài này là đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó phải bật đèn xi-nhan phải (với ý nghĩa là xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe).

Chú ý sau khi đã bật xi-nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, mất điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dùng ngón giữa tay trái giữ cần xi-nhan để không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện 11 bài thi sa hình B2:

1. Thuộc 11 bài thi sa hình B2 và thuộc cách chạy trong từng hình.

2. Kỹ thuật tốt (phối hợp nhịp nhàng chân côn và ga).

3. Tâm lý ổn định không được run.

4. Luôn luôn chạy ở số 1 và chạy chậm 10km/h.

5. Khi chạy tập trung vào từng hình. Ví dụ đến bài “dừng xe và khởi hành ngang dốc” thì hãy quên các hình kia đi tập trung và mỗi hình này thội

6. Không bao giờ được đi gần xe đi trước mình (vì sẽ bị hạn chế tầm nhìn, không canh được đường, khi vào hình sẽ bị tính thời gian, nếu đi sát quá thì xe trước mà đè vạch thì mình cũng sẽ bị như vậy).

7. Khi ở vạch xuất phát có quá nhiều xe chờ đi thì rất dễ xảy ra trường hợp loạn chip, xe của mình đang ở chỗ vòng cua để vào vạch xuất phát thì đã báo là bài thi bắt đầu rồi, lúc lên được vạch xuất phát thì đã bị chậm, như vậy sẽ trượt luôn)

Với những hướng dẫn trên về cách thực hiện, yêu cầu của 11 bài thi sa hình B2 mà trung tâm chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì chắc hẳn đã phần nào giúp cho các bạn cảm thấy an tâm hơn và tự tin bước vào kỳ thi sát hạch rồi phải không nào! Chúc các bạn thi đạt kết quả tốt nhất!


Các từ khóa liên quan:

 • 11 bài thi sa hình b2
 • mẹo thi sa hình b2
 • meo thi sat hach lai xe hang b2
 • sát hạch lái xe hạng b2 trực tuyến
 • sơ đồ sa hình thi lái xe b2
 • thi lái xe b2 sa hình
 • meo thi sa hinh b2
 • bài thi thực hành lái xe b2
 • kinh nghiệm thi sát hạch lái xe b2
 • mẹo thi sa hình B2 dễ đậu